Bà Bùi Thị Cần: Ca bệnh đặc biệt với ký ức khó quên tại phòng khám YHCT Phúc Hậu

Link báo: http://propr.vn/ba-bui-thi-can-ca-benh-dac-biet-tai-phong-kham-yhct-phuc-hau

Đến phòng khám YHCT Phúc Hậu vào buổi sáng trong ngày đầu thu, chúng tôi có dịp gặp gỡ với bà Bùi Thị Cần, một bệnh nhân đặc biệt tại đây. Thân hình thấp bé khoảng 60 tuổi nhưng nhanh nhẹn, tay cầm rất nhiều đồ quà quê… Bà đến từ sớm, nghiêm túc chờ tới giờ phòng khám mở cửa cùng mọi người. Câu chuyện của bà khiến chúng tôi cảm động và ấm lòng vì vẫn có những điều tốt đẹp hiện hữu hằng ngày trong cuộc sống. 

phòng khám y học cổ truyền Phúc Hậu
Quà quê của bà Cần mang đến cho các bác sĩ phòng khám YHCT Phúc Hậu.

Bà trước đây bị viêm xoang 10 năm, cũng đã đi rất nhiều nơi từ bệnh viện đến phòng khám rồi mua đủ thứ thuốc nhưng uống không khỏi. Số phận của bà là một người đặc biệt, nhưng là đặc biệt theo kiểu không ai mong muốn. Chồng bà mất khoảng 8 năm trước vì bệnh ung thư. Chỉ 2 năm sau con trai bà cũng đi theo bố vì cùng căn bệnh đó. Bà lúc ấy tuyệt vọng như mất đi tất cả. 

Vì thường xuyên khóc nhiều nên bệnh viêm xoang tiến triển càng nhanh hơn. Gánh nặng kinh tế khiến bà phải làm việc nhiều, gần như không có ngày nghỉ để lo cho cô con gái cũng như trả nợ chi phí chữa bệnh cho chồng và con trai. Đến 3 năm trước, con gái bà lấy chồng ở xa, cách nhà hơn 200 cây số, lo cho con xong thì bà cũng gần như không làm lụng được gì nhiều do viêm xoang đã bắt đầu sinh biến chứng.

phòng khám y học cổ truyền Phúc Hậu
Bệnh nhân chờ thăm khám và lấy thuốc tại phòng khám YHCT Phúc Hậu.

“Con ở xa, không thường xuyên về thăm hay giúp đỡ được gì nhiều nên dù có lúc đau đầu lắm, đau đến mức bác cứ đứng đập vào tường mà cũng không biết phải làm sao. Ăn uống cũng thất thường vì hôm nào đau quá sẽ không nấu nổi. Mắt tèm nhèm, mờ mỏi hơn, tai nghe kém hẳn còn mũi thì chẳng ngửi được gì. Làm không ra tiền mà vẫn đủ thứ đình đám nọ kia phải chi. Những lúc đó bác lại đứng khóc với ông nhà, bác chỉ muốn đi theo ông ấy.” Bà Cần nói trong nước mắt. 

Thế rồi sau đó bà được một người bạn mách đến phòng khám YHCT Phúc Hậu. Ở đây đã chữa cho rất nhiều người khỏi bệnh. Cho đến bây giờ, bà Cần vẫn cho rằng, đó là ngày định mệnh, được sắp đặt bởi người chồng và người con trai của bà, vì họ nghe thấy lời tâm sự và nỗi khổ của bà nên dẫn dắt bà đi theo lối được giải thoát. 

phòng khám y học cổ truyền Phúc Hậu
Bác sĩ phòng khám YHCT Phúc Hậu thăm khám cho bệnh nhân.

Đến phòng khám, sau khoảng thời gian chờ đợi thì bà được bác sĩ thăm khám. Bệnh viêm xoang của bà được chẩn đoán tiến triển nhanh hơn bình thường, chủ yếu là do bà tạo điều kiện thuận lợi để bệnh phát triển. Nhất là khóc quá nhiều và tiếp xúc với môi trường nhiều khói bụi trong thời gian dài.

“Bác sĩ chỉ định rằng bệnh của bác phải mất 3 liệu trình, cần dùng nghiêm ngặt và liều cao hơn bệnh nhân khác do đã biến chứng khá nhiều. Lúc đó số tiền bác mang theo không đủ, chỉ có tiền cho nửa liệu trình trong khi bệnh nặng như bác uống nửa liệu trình thì khỏi làm sao. Bác sĩ ở đây thấy thế, cắt cho bác 2 liệu trình liền, chỉ thu tiền nửa liệu trình và còn hỏi có tiền xe về quê không. Bác sĩ bảo về uống hết 2 liệu trình xem tình hình thế nào, sẽ có y tá gọi điện hằng tuần. Hết 2 liệu trình thì lên, cắt tiếp 1 liệu trình còn lại.” Bà Cần xúc động kể lại. 

Dù biết bệnh nhân có thể sẽ “một đi không trở lại” nhưng bác sĩ vẫn cho “nợ” tiền thuốc. Nếu nói đây là đầu tư thu lãi thì chắc chắn sẽ là khoản đầu tư không thể thu hồi vốn. Thế nhưng câu chuyện sau đó, càng khiến chúng tôi tin vào câu nói “lương y như từ mẫu”. 

phòng khám y học cổ truyền Phúc Hậu
Tiến hành vật lý trị liệu khi cần tại phòng khám.

Khi bà Cần quay lại để lấy tiếp liệu trình còn lại, bà đã khỏe hơn rất nhiều. Không chỉ triệu chứng lúc trước thuyên giảm mà sức đề kháng cũng được nâng cao hơn hẳn. Bà đã có thể đi làm và kiếm đủ tiền trả lại cho bác sĩ. Gặp lại bác sĩ, bà vui mừng kể chuyện, không còn yếu ớt, đau đớn như lần gặp trước. 

“Bác nói bác đến khám lại và lấy một liệu trình nữa. Nhưng bác sĩ không lấy tiền của 2 liệu trình trước mà chỉ thu tiền của liệu trình cuối này. Bác sĩ bảo, với những bệnh nhân đặc biệt thì cũng vẫn có thể cho thuốc vì họ tới đây là họ muốn chữa bệnh rồi. Nhưng mà nhiều lần cho thuốc lại khiến họ không trân trọng, uống thuốc không đúng hướng dẫn nên rất phí. Vậy nên giống như với bác, bác sĩ sẽ thu một nửa để người bệnh vẫn kiên trì uống thuốc như hướng dẫn.”

phòng khám y học cổ truyền Phúc Hậu
Y tá bốc thuốc theo đơn kê của bác sĩ, mỗi bệnh nhân một đơn thuốc riêng dù cùng chữa một bệnh.

Hôm nay là ngày bà Cần uống xong liệu trình cuối, đi chụp thấy viêm xoang đã khỏi. Bà muốn mang chút quà quê lên để cảm ơn tới những vị lương y ở đây. Đây sẽ là kí ức không thể quên với bà Cần và với cả chúng tôi. Quả thực việc tốt chuyện tốt vẫn còn nhiều, nhưng chúng ta phải biết tìm đến đúng nơi!

Phòng Khám Phúc Hậu

Chuyên chẩn đoán và điều trị các bệnh VIÊM XOANG - XƯƠNG KHỚP - DẠ DÀY - BỆNH TRĨ với đội ngũ Y Bác Sĩ giàu kinh nghiệm từng làm việc ở các bệnh viện lớn trong và ngoài nước

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *