Tham vọng đưa thảo dược Việt Nam vươn mình ra thế giới

Đăng ngày Thông tin phòng khám 40 lượt xem

Nhắc đến Đông y hay y học cổ truyền, bất kì ai cũng đều ưa chuộng và liên tưởng ngay đến Trung Quốc. Tuy nhiên, theo như tìm hiểu trong lịch sử, nền y học từ thảo dược tự nhiên không chỉ từ được bắt nguồn và phát triển tại nước Trung mà còn từ nước Việt chúng ta. Vậy vì sao thảo dược và phương pháp chữa bệnh của Trung Quốc có thể vươn lên tầm thế giới còn Việt Nam lại không? 

Với những băn khoăn này cùng tìm hiểu thực tế, ban lãnh đạo phòng khám Phúc Hậu đã đặt ra tham vọng quyết tâm đưa thảo dược Việt Nam bước ra thế giới. Đồng thời loại bỏ thảo dược Trung Quốc, sử dụng vùng dược liệu quý trong nước. Từ đó, cố gắng để cả nước cùng phòng khám thực hiện tiêu chí “người Việt dùng hàng Việt”.

Định nghĩa và phân biệt thuốc nam, thuốc bắc

Cụm từ “thuốc nam, thuốc bắc” đã rất quen thuộc với chúng ta nhưng không nhiều người biết phân biệt 2 loại thuốc này. Dù cùng là thảo dược nhưng chúng có nguồn gốc khác nhau. 

dược liệu an toàn chữa bệnh trong đông y
Phân biệt thuốc nam và thuốc bắc.

Thuốc bắc là chỉ những loại thảo dược được trồng và có nguồn gốc từ phương Bắc, tức là Trung Quốc. Tương tự, thuốc nam là thảo dược được trồng ngay tại nước ta, là nước Nam, tức Việt Nam. Như vậy hai khái niệm này khác nhau ở nguồn gốc cách gọi.

Thực tế, hiện nay các phòng khám Đông y đều chủ yếu nhập thảo dược từ Trung Quốc tức là thuốc bắc. Điều này vừa khiến các phòng khám tốn kém nhiều hơn do mất phí vận chuyển, vừa làm lãng phí tài nguyên trong nước. Đồng thời, quá trình vận chuyển đi xa cũng khiến chất lượng của thảo dược bị giảm đi không ít. 

Thực trạng thảo dược tại Việt Nam

Các loại cây cỏ tại nước ta có số lượng lớn và rất đa dạng, đến nỗi những bậc “thần y” cũng khó mà biết hết tất cả tên và công dụng của từng loại. Vì vậy, thảo dược Việt Nam quả thực vô cùng đa dạng, không thua kém bất kì quốc gia nào nếu không muốn nói là phong phú hơn đất nước khác. 

bác sĩ bốc thuốc tại phòng khám phúc hậu
Bác sĩ bốc thuốc nam tại phòng khám Phúc Hậu.

Thế nhưng, như đã nói ở trên, hiện nay việc khám chữa bệnh trong nước chủ yếu sử dụng thuốc bắc. Trong khi đó, các tỉnh miền núi của nước ta cũng có rất nhiều loài thực vật quý, hiếm và mang lại tác dụng chữa bệnh tuyệt vời.

Vì chưa được chú trọng nên người dân thường chỉ tận dụng được số ít thực vật để chữa bệnh, gây lãng phí nguồn cung tiềm năng này. Trong khi đó, nguyên liệu trong nước cũng giúp tiết kiệm chi phí rất nhiều, nhất là phí vận chuyển. Đồng thời, đây cũng là cách làm giàu cho đất nước mà không phải mang tài nguyên sang nước ngoài.

Những bước đi đầu tiên cho tham vọng lớn

Thấy được tiềm năng lớn cho nguồn thảo dược của nước ta trong tương lai, phòng khám Phúc Hậu đặt ra quyết tâm phải dùng chính dược liệu nước mình chữa bệnh cho dân mình. Vì vậy, mở phòng khám và xây dựng những vườn thảo dược nhỏ là bước đi đầu tiên để Phúc Hậu thực hiện tham vọng lớn. 

Các vùng thảo dược này đều được trồng cấy đảm bảo theo tiêu chuẩn nghiêm ngặt của Bộ y tế và Vietgap, nhằm mang lại chất lượng tốt nhất khi đến tay người bệnh. Ngoài ra, khi thu hoạch cũng sẽ được sàng lọc lại và chỉ lấy dược liệu đảm bảo chất lượng đề ra. Các quá trình phơi khô, sấy sau đó được tiến hành đồng bộ bằng máy móc hiện đại, đảm bảo vô trùng, sạch sẽ.

bác sĩ phòng khám phúc hậu
Đội ngũ y bác sĩ phòng khám Phúc Hậu.

Đồng thời, các vùng nguyên liệu này cũng tạo ra công việc ổn định, có giá trị cho xã hội với bà con miền núi. Từ đó, góp phần gia tăng việc làm và phát triển kinh tế cho đất nước. 

Thông tin liên hệ để được tư vấn và đặt lịch khám tại phòng khám Phúc Hậu: 

Địa chỉ: số 2 ngõ 24 Võ Chí Công, Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline: 0844.234.999

>>Giải đáp: Phòng khám chữa bệnh có cần cung cấp dịch vụ không? Lắng nghe ý kiến từ chuyên gia trong ngành.

Phòng Khám Phúc Hậu

Chuyên chẩn đoán và điều trị các bệnh VIÊM XOANG - XƯƠNG KHỚP - DẠ DÀY - BỆNH TRĨ với đội ngũ Y Bác Sĩ giàu kinh nghiệm từng làm việc ở các bệnh viện lớn trong và ngoài nước

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *