Thuốc sắc hoàn viên tại Phòng khám YHCT Phúc Hậu

Bên cạnh thuốc sắc theo thang và thuốc sắc theo gói, phòng khám YHCT Phúc Hậu còn hỗ trợ người bệnh sử dụng thuốc sắc hoàn viên để tiện sử dụng. Bệnh nhân có thể mang thuốc đi bất cứ đâu và sử dụng đúng thời gian được bác sĩ chỉ định để đảm bảo hiệu quả điều trị. Thay vì tự sắc hay gói thuốc nước, từ đơn kê của bác sĩ, y tá sẽ nấu cao để làm thành viên hoàn. Mỗi viên thuốc sẽ bao gồm 3 thành phần chính là: cao dược liệu, mật ong và tá dược.

Lưu ý: Phòng khám YHCT Phúc Hậu cam kết sắc thuốc sẵn theo đúng đơn thuốc được bác sĩ kê cho từng người. Mỗi bệnh nhân sẽ có đơn thuốc khác nhau nên phòng khám sẽ sắc riêng cho từng người bệnh.

Để tạo ra thuốc viên hoàn, phải trải qua những bước như sau:

1. Phân loại thảo dược 

Trong đơn thuốc của bác sĩ sẽ phối kết hợp nhiều loại thảo dược với nhau và không phải loại thảo dược nào trong số đó cũng có thể nấu cao. Những dược liệu chứa tinh dầu (như Đương quy, Đảng sâm,…) sẽ không thể nấu cao được do sẽ làm hỏng tác dụng chính của thảo dược đó, vì vậy cần phải xay những nguyên liệu này thành bột và làm thành tá dược.

Vì vậy, bước đầu tiên y tá cần làm là phân loại những thảo dược được kê trong đơn thuốc thành 2 loại: có tinh dầu và không có tinh dầu.

2. Nấu cao

Với những thảo dược không chứa tinh dầu sẽ dùng để nấu thành cao. Do mỗi đơn thuốc cho từng bệnh nhân sẽ gồm những thảo dược khác nhau nên phòng khám YHCT Phúc Hậu không sử dụng máy công nghiệp để nấu mà làm hoàn toàn thủ công.

thuốc sắc hoàn viên phòng khám phúc hậu
Thuốc sắc được hoàn thành viên và bảo quản trong hộp đựng.

Để nấu thảo dược thành cao đạt chuẩn, cần trải qua những bước sau đây:

 • Bước 1: Rửa sạch dược liệu cho đến khi nước trong
 • Bước 2: Cho thảo dược vào nồi đủ to tương ứng với mức nước phù hợp. Nấu cho đến khi cạn, 2-3 lần liên tục để dưỡng chất trong thảo dược được tiết ra toàn bộ
 • Bước 3: Đổ nước nấu ở lần đun cuối cùng sang nồi khác, để lửa to vừa và đun đến khi nước sệt lại
 • Bước 4: Đổ nước đã sệt đủ độ sang nồi thứ 3, để lửa nhỏ và quấy liên tục cho đến khi cô đặc lại

3. Xay bột

Với những dược liệu chứa nhiều tinh dầu, cần phải xay thành bột mịn để làm tá dược. Tuy xay bột đơn giản hơn nấu cao nhưng cũng cần tuân thủ một số nguyên tắc như sau:

 • Bước 1: Rửa sạch dược liệu cho đến khi nước trong
 • Bước 2: Đem phơi khô đến khi đạt tiêu chuẩn
 • Bước 3: Cho vào máy xay khô cho đến khi bột mịn

4. Luyện mật

Sử dụng mật ong có tác dụng như một chất kết dính các thành phần trong thuốc thành dạng viên, đồng thời mật ong cũng mang lại nhiều tác dụng rất tốt cho sức khỏe. Mật ong sử dụng tại phòng khám YHCT Phúc Hậu đều được kiểm chứng nguồn gốc, không nhập hàng trôi nổi vì ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe người bệnh và không bảo quản được lâu. Thêm vào đó, trước khi sử dụng, phải luyện mật để loại bỏ tối đa lượng nước và tạp chất khác trong mật ong.

thuốc hoàn viên yhct phúc hậu
Một viên hoàn sẽ bao gồm cao dược liệu, luyện mật và bột thảo dược.

Thông thường khi luyện mật, người ta sẽ sử dụng nồi gia nhiệt cánh khuấy, nhưng tại phòng khám YHCT Phúc Hậu, chúng tôi làm thủ công vì rất nhiều công đoạn, máy móc không thể thực hiện được. Khi luyện mật, cần thực hiện các bước như sau:

 • Bước 1: Cho mật ong vào khoảng 2/3 nồi và đun ở lửa to
 • Bước 2: Khi mật ong sôi và sủi bọt thì hớt bọt ra và cho lửa nhỏ xuống, đến khi mật dịu hẳn thì quấy liên tục
 • Bước 3: Sau đó lại tăng nhiệt lên và thực hiện lặp lại 3 lần.
 • Bước 4: Sau khi đun xong thì bảo quản mật để dùng

5. Làm viên hoàn

Khi đã chuẩn bị xong nguyên liệu, bước tiếp theo là làm thành viên hoàn.

 • Bước 1: Đầu tiên, trộn cao và bột theo tỉ lệ được bác sĩ chỉ định. Sau đó thêm mật ong vào khuấy cùng cho đến khi tạo được hỗn hợp dẻo đạt chuẩn
 • Bước 2: Cho vào khay để nặn thành viên hoàn
 • Bước 3: Sau khi nặn thành viên xong, đặt vào lò sấy ở 60 độ C trong 2h
 • Bước 4: Bọc màng co và giấy bạc để bảo quản
 • Bước 5: Đóng gói vào các lọ
thuốc viên phòng khám yhct phúc hậu
Thuốc viên hoàn có thể bảo quản sử dụng trong 1 năm.

6. Cách sử dụng

 • Dùng mỗi ngày 2 viên sau khi ăn hoặc sử dụng theo hướng dẫn của bác sĩ
 • Hạn sử dụng: 1 năm

Lưu ý: Với những bệnh nhân viêm xoang, nên dùng thuốc cùng nước gừng ấm. 

Bên cạnh đó, phòng khám YHCT Phúc Hậu khuyến cáo những bệnh nhân có điều kiện nên tự sắc thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ để đạt hiệu quả tối đa nhất. Ngoài ra, mỗi người bệnh với thể trạng và tình trạng bệnh khác nhau sẽ phù hợp với một cách dùng thuốc riêng. Do đó, không phải bệnh nhân nào cũng có thể sử dụng thuốc sắc theo thang dạng gói nước. Khi đến phòng khám, bệnh nhân sẽ được bác sĩ tư vấn phương thuốc thích hợp nhất để điều trị bệnh hiệu quả.

Phòng Khám Phúc Hậu

Chuyên chẩn đoán và điều trị các bệnh VIÊM XOANG - XƯƠNG KHỚP - DẠ DÀY - BỆNH TRĨ với đội ngũ Y Bác Sĩ giàu kinh nghiệm từng làm việc ở các bệnh viện lớn trong và ngoài nước

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *